HomeDu lịchTRẢI NGHIỆM LÀM VISA NHẬT BẢN

TRẢI NGHIỆM LÀM VISA NHẬT BẢN

Author

Date

Category

Hôm qua vừa xuống sân bay là mình vội vàng tới ĐSQ Nhật để nhận kết quả visa cho chuyến đi ngắm hoa anh đào sắp tới. Cũng hơi lo lắng 1 chút – vì nghe nhiều người dọa nọ kia là khó, phải có thư mời này nọ. Phí dịch vụ làm visa Nhật siêu cao, bạn mình làm qua dịch vụ là 130$/người mà nói là tham khảo đó đã là chỗ phí rẻ nhất rồi, có chỗ lên đến 6tr/người – trong khi phí thực tế visa du lịch 1 lần của ĐSQ Nhật thu chỉ là 610.000 VND ^^

Ơn trời mọi việc đều ổn ? Mình đến muộn, chừng 3h30 mới tới nơi, lấy số đợi khoảng 10p là đến lượt lấy kết quả, nhận biên lai nộp tiền là xong ^^

Mình lại share chút xíu trải nghiệm bản thân – để cho các bạn nào cần nhé.

CÁC GIẤY TỜ CẦN NỘP:

1. Hộ chiếu bản gốc – tất nhiên ?

2. Tờ khai:
Mình khai luôn trên website của ĐSQ, có hướng dẫn cực kỳ rõ ràng bằng tiếng Việt kèm luôn.
Link ở đây: https://www.vn.emb-japan.go.jp/itpr_ja/VN_SVisaTOUR.html

Nhớ điền bằng tiếng Anh – viết chữ in hoa, thông tin phải trùng khớp hoàn toàn với tất cả các giấy tờ khác trong hồ sơ mà bạn nộp cùng, sau đó in ra và dán ảnh 4,5 x 4,5 (ghi họ tên ở mặt sau ảnh rồi mới dán nhé).

3. Giấy tờ chứng minh bạn có công việc ổn định ở Việt Nam:

Nếu bạn là chủ doanh nghiệp – thì nộp bản sao giấy ĐKKD của công ty.

Còn hồ sơ cơ bản có: bản sao hợp đồng lao động (hợp đồng sẵn bằng tiếng Anh nên chỉ cần photo nộp là được), xác nhận nghỉ phép với nội dung là đi du lịch ở Nhật từ bao giờ tới bao giờ, xác nhận lương – có sao kê càng tốt => 2 loại giấy này bạn cũng làm bằng tiếng Anh và cho sếp ký đóng dấu xác nhận là xong.

4. Giấy tờ chứng minh tài chính:

Vụ này rất hay ho này. Ví dụ khi làm hồ sơ xin visa Hàn, mình cần ra ngân hàng xin xác nhận, thì Nhật dễ thương lắm, bạn chỉ cần photo sổ tiết kiệm để nộp – mang theo bản gốc đi cho nhân viên ĐSQ đối chiếu là được. Định mức tối thiểu là 100tr/người nhé.

Ngoài ra mình còn nộp thêm bản sao giấy tờ bds, sở hữu xe…dù không yêu cầu. Tóm lại đơn giản là muốn khẳng định rằng mình có tài chính ổn định đủ để đảm bảo chuyến đi và không trốn lại Nhật làm gì cả.

5. Giấy tờ liên quan đến lịch trình của bạn:

Bao gồm booking vé máy bay, phòng khách sạn mà bạn đặt và lịch trình chi tiết chuyến đi – tất cả bằng tiếng Anh nhé.

Cái này theo mình là rất quan trọng, không biết có phải vì nộp hồ sơ visa ở đâu mình cũng list cực kỳ cụ thể trong Lịch trình, nên dễ pass hay không? Hầu như khi nộp hồ sơ xin visa thì mình chưa bao giờ bị hỏi mấy cái râu ria như cần sao kê lương ngân hàng, thẻ bhyt…gì cả. Lịch trình của mình ghi rất rõ ràng: thời gian nào, đi đâu, ở đâu (booking kèm theo), thăm quan điểm nào, làm gì…thậm chí là đi như nào từ điểm nào đến điểm nào (bus số mấy, tàu dừng điểm nào) cũng đủ luôn.
Tất nhiên là lịch trình với booking của các bạn phải khớp nhau nhé. Chứ lại đặt phòng hôm đó ở Osaka mà lịch là chơi ở Fuji là vui lắm đấy ?

=> Tóm lại hãy thể hiện là bạn nghiêm túc và có tìm hiểu kỹ cho chuyến đi của bạn nhé.
Ngày mình đi nộp đã có vài bạn không được nhận hồ sơ, lý do là booking với lịch trình không thống nhất, hoặc lịch trình quá sơ sài.
(Cách làm lịch trình nếu không biết thì Google là ra)

6. Chứng minh quan hệ của những người đi cùng:

Vẫn như thông thường, bạn zai nhà mình chả đứng tên trên bất cứ tài sản nào 

:v thế nên toàn bộ phần 4 (chứng minh tài chính) là giấy tờ tên mình hết. Do đó mình nộp kèm bản sao đăng ký kết hôn và sổ hộ khẩu (cái này là thêm cho chắc ăn) để chứng minh quan hệ vợ chồng. 

Vì vậy thành ra hồ sơ của chồng mình thực tế chỉ có mỗi: hộ chiếu, tờ khai và chứng minh công việc, còn giấy tờ chứng minh tài chính hay giấy tờ liên quan đến lịch trình cũng dùng chung theo vợ luôn.

=> Tóm lại là:
– Mình thấy hồ sơ xin visa Nhật cũng tương tự như bạn xin mấy nước kiểu Hàn Quốc, Đài Loan…thậm chí còn đơn giản hơn vì họ không yêu cầu bạn phải công chứng. Các giấy tờ bạn mang thêm bản chính đi để đối chiếu là được.
Tuy nhiên cá nhân nhà mình thì toàn bộ giấy tờ nhà mình đều dịch công chứng hết sang tiếng Anh rồi – xin đi đâu hay có việc gì thì in ra vác đi là xong – cực tiện ^^

– ĐSQ Nhật nhận hồ sơ vào buổi sáng và trả vào buổi chiều. Đơn giản là bạn tới 27 Liễu Giai, đứng xếp hàng kiểm tra an ninh và để lại CMT/bằng lái xe có ảnh của bạn ở cửa, rồi đi vào lấy số đợi thôi. Nộp thì hơi lâu vì nhân viên ĐSQ sẽ phải check hồ sơ – tất nhiên nếu hồ sơ đầy đủ giấy tờ thì sẽ rất nhanh. Tổng thời gian mình nộp và check hồ sơ, nhận giấy hẹn chắc tầm 3p ^^

– Thời gian chờ kết quả là 8 ngày làm việc (không kể thứ 7,cn)

– Phí xin visa là 610k/người – đến ngày hẹn trả kết quả nếu có visa bạn mới phải nộp, không thì thôi ?

– Ngoài ra, nếu bạn k chắc chắn về hồ sơ của mình có thể gửi qua các công ty được ủy thác (có list danh sách trên web của ĐSQ Nhật) để họ check và nộp giúp bạn, đỡ phải đi xếp hàng. Thời gian có thể ngắn hơn đc vài ngày, và phí thì rẻ, chỉ tầm 200k hoặc 10$. Còn nếu không tự làm được thì thuê dịch vụ làm giúp sẽ khá đắt.
Mình thì tự đi làm vì cũng gần và muốn được trải nghiệm.

– Một cái nhấn mạnh: toàn bộ thông tin trên đây thực ra chỉ là viết dài hơn so với những hướng dẫn trên website của ĐSQ, chứ cũng không có gì đặc biệt. Nếu bạn có công việc và tài chính ổn định, thì cứ tự tin mà làm thôi. 
Mình đã từng liên hệ với 1 bên dịch vụ và bị dọa kiểu: không có thư mời thì khó lắm, chứng minh tài chính abc lắm…nên mình tự làm cho nhanh. Tổng thời gian làm chắc chỉ hết tầm 1 tiếng ?

Với các bạn làm việc ở nhà, không có chứng minh công việc rõ ràng, thì chỉ cần vợ/chồng có hồ sơ đẹp đầy đủ là được. Đây là hướng dẫn mà mình nghe được khi ngồi đợi từ nhân viên của ĐSQ. Mình nghĩ không ai làm khó bạn khi chồng/vợ bạn giàu kiếm đủ tiền cho cả nhà sống, bạn ở nhà ăn chơi và du lịch thì họ vẫn welcome bạn tới đất nước của họ thôi mà ^^

Nhân viên ĐSQ Nhật từ bảo vệ trở đi đều rất “nghiêm chỉnh” và nice nhé 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Minh+Thúy Blog

Một mini-blog lưu giữ lại những kỉ niệm, hình ảnh của gia đình MT & JB.

Chia sẻ kinh nghiệm du lịch với gia đình.

NỘI DUNG MỚI

BÌNH LUẬN